Châu Âu mâu thuẫn vì hội chứng sợ Triều Tiên

Châu Âu mâu thuẫn vì hội chứng sợ Triều Tiên

Điểm tin

1176 lượt nghe

2017-09-11 14:07:21
Anh và Pháp cũng lo tên lửa Triều Tiên đe dọa trong khi Đức chắng ngại đối mặt.
Đóng

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon hôm 10/9 cảnh báo London nằm trong vòng nguy hiểm của chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.  Trả lời trên kênh truyền hình BBC, ông Fallon cho rằng, việc Bình Nhưỡng tăng tốc trong cuộc đua chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân sẽ đẩy Anh vào mối đe dọa.

 

Cũng không nằm ngoài sự lo ngại mức phát triển tốc độ này của Triều Tiên sẽ sớm có khả năng đặt châu Âu vào trong tầm ngắm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản cũng đã cho rằng, cần phải phản ứng mạnh mẽ với Bình Nhưỡng hơn nữa.

 

Reuters dẫn thông báo từ văn phòng ông Macron sau cuộc điện đàm cho rằng, cộng đồng quốc tế phải có "phản ứng thống nhất và kiên quyết" trước Triều Tiên.

 

 

Trong khi hai nước chủ chốt ở châu Âu hiện nay phản ứng mạnh mẽ vì lo sợ tốc độ phát triển hạt nhân bên bờ Đông châu Á, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại cho rằng, phương pháp duy nhất là ngồi lại với nhau và đối mặt trên một bàn đàm phán.

 

Tuy nhiên, ngược lại với Tổng thống Pháp và Bộ trưởng Quốc phòng Anh, nữ Thủ tướng Đức không bày tỏ nỗi sợ sệt liên quan đến khả năng bay xa hơn hay không của tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới châu Âu.

 

Khả năng hạn chế các mối đe dọa này có thể dập tắt từ trong trứng nước bằng việc ngồi lại đàm phán và lắng nghe nhau lại không được Mỹ, Anh hay Pháp nhận ra. Thay vào đó, các nước lớn đang phát triển thứ vũ khí nguy hiểm này lại phản ứng hết run sợ đến nổi nóng bởi một quốc gia khác đang trên đà tăng tốc đẩy mạnh sản xuất hạt nhân.

 

---------------

 

Nguồn: Báo đất Việt

 

Thực hiện: Thu Trang, Vy Cầm

Radio cùng giọng đọc

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT