Khoa học nói: Khi stress hãy ngửi áo chưa giặt của người yêu là hết liền

Khoa học nói: Khi stress hãy ngửi áo chưa giặt của người yêu là hết liền

Khám phá xu hướng

272 lượt nghe

2018-05-16 11:27:53
Mùi của người yêu là một xúc tác hữu hiệu để giải tỏa stress cho tất cả chúng ...


Chẳng phải tự nhiên việc có người yêu lại khiến dân tình phải sốt xình xịch lên đến thế. Bên cạnh việc tìm được một người để sẻ chia, thì nội chuyện được ôm người yêu sau ngày dài mệt mỏi cũng là một cách để xả stress hữu hiệu rồi.

 

Và theo như một nghiên cứu mới đây, thì ngay cả việc được ngửi một chiếc áo... chưa giặt của người yêu thôi cũng mang đến tác dụng tương tự.

 

 

Nghiên cứu do ĐH British Columbia thực hiện, được công bố trên tạp chí Personality and Social Psychology. Theo đó, phụ nữ khi được ngửi mùi của bạn trai sẽ cảm thấy ấm áp và bình tĩnh hơn. Nhưng ngược lại, nếu phải ngửi mùi của một người lạ thì mức độ stress sẽ tăng lên rất nhiều, dựa trên lượng hormone stress cortisol.


"Nhiều người thậm chí mặc cả áo bạn trai khi người ta đi vắng, mà không biết lý do tại sao," - Marlise Hofer, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết.

 

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng chỉ cần mùi của họ thôi cũng đủ để giúp giảm stress rồi."

 

Để xác nhận giả thuyết, các chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm trên 96 cặp đôi. Ứng viên nam sẽ mặc một chiếc áo thun sạch trong vòng 24h. Trong thời gian đó, họ không được dùng lăn nách hay xịt khử mùi, cũng không hút thuốc, không ăn thực phẩm dễ ám mùi. Tất cả là để bảo toàn mùi hương tự nhiên của họ được nguyên vẹn.

 

Các ứng viên nữ sau đó sẽ ngửi ngẫu nhiên một vài chiếc áo, rồi thực hiện một bài test để kiểm tra nồng độ cortisol.

 

 

Kết quả, những ai được ngửi áo của người mình yêu đều cảm thấy ít stress hơn. Đặc biệt, nếu họ biết chiếc áo đang ngửi là của người yêu thì nồng độ cortisol còn thấp hơn nữa.

 

Ngược lại, khi ngửi áo của người lạ, nồng độ cortisol lại tăng cao hẳn lên.


Lý giải cho chuyện này, Hofer tin rằng nó nằm ở cơ chế tiến hóa.

 

"Ngay từ khi còn nhỏ, con người đã được dạy phải cảnh giác với người lạ, đặc biệt là khi đó là nam giới. Có lẽ mùi của đàn ông lạ đã kích hoạt cơ chế "đánh hay chạy" trong não, khiến nồng độ cortisol tăng cao."

"Và ngược lại, ngửi áo của người mình yêu sẽ cho cảm giác an tâm hơn. Dường như trong mồ hôi của mỗi người đều có pheromone, và khi cảm nhận được pheromone quen thuộc, con người dễ bị thu hút."

 

 

Xã hội phát triển đã khiến ngày càng có nhiều cặp đôi phải yêu xa - dù thời gian ngắn hay dài. Cơ chế "ngửi áo hạ stress" cũng vì thế mà xuất hiện, như một cách để đối phó với những tình huống căng thẳng khi không còn ai ở bên nữa.

 

Đặc biệt, lợi ích này còn áp dụng được khi người ngửi là nam giới, dù không hiệu quả bằng. Lý do là vì phụ nữ có nhiều tế bào cảm thụ mùi hơn.

 

Và tất nhiên, câu chuyện ngửi áo chỉ có tác dụng khi và chỉ khi chiếc áo ấy không quá bẩn. Lúc ấy, mùi của vi khuẩn sẽ lấn át mùi cơ thể, và có thể gây tác dụng ngược.

 

-------------------

 

Nguồn: Trithuctre

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT