Lý lẽ của trái tim - Phần 2

Lý lẽ của trái tim - Phần 2

Truyện ngắn

732 lượt nghe

2018-05-17 08:1
Tôi thoáng giật mình, lần nữa. Vậy là Trinh không hề mới quen như tôi từng nghĩ, ...
Đóng

Tôi không biết ngày mai sẽ như thế nào, khi những thay đổi đột nhiên xảy ra trong cuộc sống, nhưng, tôi tin, dù gì, mọi điều đều có lý lẽ riêng của nó. Ai cũng có những vai trò nhất định trong cuộc sống của nhau, bước đi hay ở lại, là do trái tim quyết định tất cả. Tôi chỉ cần nghe theo trái tim mình thôi, cuộc sống quá ngắn nếu chỉ dùng để đắn đo.

 

Chúng tôi không gặp nhau từ khi ấy. 

 

Tôi không còn thấy em từ sau hôm đó, không một mối dây liên hệ nào nữa. Có thể, em lần này thực sự thích ở một mình. Tôi mong em bình yên, với quyết định ấy, dù bản thân hoài vật lộn với những nỗi nhớ về em, càng gần với ngày Anh Thư trở về. 

 

Tôi không biết sẽ phải đối mặt với cô ấy ra sao, khi mà nỗi nhớ về Trinh ngày một dày thêm, phủ lớp bụi lên bốn năm tình yêu của chúng tôi. Anh Thư hiền lành, em dịu dàng vừa đủ, quan tâm vừa đủ, làm tôi thấy dễ chịu mỗi khi em bên cạnh. Thế nhưng, dường như thời gian đã cướp mất đi sự bình yên ấy, và trái tim cần nhiều hơn thế…

 

Anh Thư nói nhớ Hà Nội, và sẽ về sớm hơn dự định hai tuần. Tôi nửa mừng nửa lo. Mừng vì miền ký ức dịu dàng ấm áp sắp trở về bên mình, nhưng lại lo lắng không yên cho nàng tiểu yêu, nàng ấy sẽ thế nào, nếu cuối tuần, không còn tôi cùng em đi ăn bánh rán. Ý nghĩ mới chỉ thoáng qua, mà đầu óc tôi đã thấy mệt mỏi. Rút cục, là mình cần gì, mà bản thân tôi cũng không sao trả lời được thế này.

Ngày trở về, Anh Thư vẫn vậy, vẫn những nếp váy xếp ly dịu dàng, vẫn mái tóc buông dài ủy mị, tôi vẫn nghe tim mình run lên khi em nép vào ngực mình, như ngày này của bốn năm trước kia. Những thói quen dần trở về, ký ức luôn có những vai trò nhất định trong lòng mỗi người. 

 

Song, thực lòng, trong sâu thẳm, dường như có cái gì đã đổi khác nơi tôi. Chúng tôi vẫn bước song song bên nhau trên phố, những con phố quen mà trước kia hai đứa đã từng đi. Anh Thư nói không nhiều, như trước kia vẫn vậy. Em vẫn cười hiền, chỉ đôi chút nói xa xôi tới chuyện của tương lai. 

 

- Hà Nội vẫn vậy, nhưng hình như, chật chội hơn nhiều anh nhỉ?

 

Anh Thư quay lại nhìn tôi, khi ngang qua hiệu sách trước kia hai đứa hay vào đọc ké sách cả buổi. Bóng nắng chiều xuyên qua mái tóc buông dài của em, mà tại sao, hình ảnh in trong tâm trí tôi lại là mái tóc ngang vai buông xõa của Trinh. 

 

Tôi khẽ cười, đáp lại lời Anh Thư, nhưng tuyệt nhiên không muốn nói thêm điều gì nữa. Sao thế này, đi bên người yêu sau bao năm xa cách mà tôi chỉ nhớ tới em – người mới quen nhau cách đây có hai tuần. Tâm trí ngổn ngang, ngay cả khi bàn tay Anh Thư đang đan chặt vào tay tôi. Tôi nghe tiếng Anh Thư hòa vào trong gió:

 

- Trái tim lạ quá anh ạ, nhiều lúc nó không làm theo những gì mình nghĩ. 

 

 

Tôi ôm Anh Thư vào lòng, để cô không nghĩ ngợi gì thêm nữa, ánh nhìn tôi chuyển qua những chấm đèn đỏ trên đường, tâm trí nhập nhằng và đau nhói. 

 

Tôi mất ngủ nhiều đêm, khi tâm trí và trái tim cứ giằng xé mỗi khi nhớ về Trinh. 

 

- Em có muốn đi ăn bánh rán không, anh mới biết một quán rất ngon. Tôi buột miệng rủ Anh Thư khi cùng em đi dạo dưới hàng cây gần nhà. Anh Thư thoáng chút giật mình, rồi cũng cùng tôi đi ăn. Em vẫn kiệm lời như mọi khi. Cô chủ quán dường như biết điều gì đó, không gặng hỏi gì thêm, chỉ nhìn tôi và Thư cười hiền. 

 

Hôm đó, Anh Thư nói muốn về sớm. Tôi đưa em về, vẫn như mọi khi, nhìn em đi qua cánh cổng gỗ, đi qua khoảng sân nhỏ bước lên ban công vẫy tay chào thì mới rời đi. Từ ban công quen thuộc, Anh Thư nói lời cảm ơn tôi, rồi quay vào nhà rất nhanh. 

 

Quãng đường dài hun hút. Lá trút đầy con đường nhỏ, ánh đèn vàng hiu hắt gieo vào lòng những nỗi niềm xa thẳm. Tin nhắn tới từ Anh Thư.

 

Em hẹn tôi cuối tuần qua quán quen trước kia hay ngồi. Đó là nơi đầu tiên chúng tôi hẹn hò sau khi công khai yêu nhau. Tôi đã chọn nơi này, và cùng em dành trọn cả chiều gấp hạc ghi lại lời hứa của hai đứa. 

 

- Chúng ta xa nhau anh nhé!

 

Anh Thư cất tiếng nói nhẹ nhàng như gió thoảng, khuôn mặt bình thản như thể đã chuẩn bị câu nói ấy từ rất lâu. Tôi chợt hẫng hụt vào khoảng xa xăm. 

 

- Quen anh bốn năm, bên nhau ngần ấy thời gian, sao em lại không biết anh đang nghĩ gì chứ. Em chưa bao giờ thích ăn bánh rán, như vô thức anh đưa em tới đó, hẳn phải là một điều đặc biệt…

 

Tôi ôm chầm lấy Anh Thư như một thói quen trước kia vẫn từng làm, mỗi khi an ủi cô ấy. Vì thực lòng tôi không biết nên thốt ra từ nào để nói lúc này với em cả. Em hiểu tôi hơn cả những gì tôi có thể nghĩ. Có lẽ vì vậy, mà em cũng hiểu, trái tim luôn không đi cùng đường với lý trí. 

 

Thư không hề khóc, em nói khoảng thời gian bên tôi đủ để cô thấy hạnh phúc, rồi em nói lời tạm biệt. Thư nói Thư biết cô gái đó, từ bốn năm trước, cả những lúc tôi và em giận hờn, hiểu lầm nhau, luôn có những lời an ủi đến từ cô nhóc khóa dưới ấy. Ngay từ đầu, Thư đã nhận ra có một niềm thiết tha trong tình cảm của Trinh, chỉ là bản thân chưa đủ dũng cảm nhận ra sự thật. 

 

Tôi thoáng giật mình, lần nữa. Vậy là Trinh không hề mới quen như tôi từng nghĩ, em ở bên cạnh chúng tôi, suốt nhiều năm tháng qua.

 

Từ dãy bàn bên kia, tôi thấy một bóng áo đỏ chạy nhanh ra ngoài cửa. Là Trinh, nàng tiểu yêu ấy. Em đã về đây, ở thành phố này. 

 

Anh Thư buông tay tôi, đẩy tôi chạy theo người ấy.  Tôi thầm cảm ơn cuộc sống, đã mang lại cho tôi hai người con gái thực sự đáng yêu và trân trọng tôi như lúc này. 

 

Tôi không biết ngày mai sẽ như thế nào, khi những thay đổi đột nhiên xảy ra trong cuộc sống, nhưng, tôi tin, dù gì, mọi điều đều có lý lẽ riêng của nó. Ai cũng có những vai trò nhất định trong cuộc sống của nhau, bước đi hay ở lại, là do trái tim quyết định tất cả. Tôi chỉ cần nghe theo trái tim mình thôi, cuộc sống quá ngắn nếu chỉ dùng để đắn đo. Tôi buông tay Thư, chạy về cuối phố. Tôi biết ở đó, có một người thực sự đang đợi chờ mình.

 

- Anh ngốc thật, khi đã để em chờ đợi quá lâu, Trinh ạ.

 

 

 

---

Tác giả: Tú Lệ.

Thực hiện: Vy Cầm. 

 

  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT