Mỹ dậy sóng vì Tổng thống Trump dọa đóng cửa Chính phủ

Mỹ dậy sóng vì Tổng thống Trump dọa đóng cửa Chính phủ

Điểm tin

7281 lượt nghe

2017-08-25 13:2
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một phát ngôn gây sốc khiến thị trường ...
Đóng

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một phát ngôn gây sốc khiến thị trường chứng khoán chao đảo và Quốc hội Mỹ dậy sóng, một lần nữa bộc lộ sự bất đồng giữa Nghị sĩ đảng Cộng hòa với ông Trump vốn âm ỉ lâu nay.

 

Phát ngôn gây sốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đó là đòi đóng cửa Chính phủ nếu Quốc hội không thông qua ngân quỹ xây dựng bức tường ngăn cách biên giới với Mexico. Ông Trump đưa ra lời đe dọa này trong bài phát biểu trước người ủng hộ tại Phoenix hôm 23/8, theo giờ Washington.

 

 

Khẳng định lời đe dọa này không phải câu nói bông đùa, ngày 24/8, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders xác nhận với các phóng viên rằng, Tổng thống Trump coi hoạt động xây tường ngăn là ưu tiên hàng đầu và không giấu giếm ý định này.

 

Thời điểm đưa ra quyết định cuối cùng đang sắp đến gần, nếu không thể thông qua dự luật chi tiêu ngân sách vào ngày 30/9, Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa, đây là điều chắc chắn.

 

Đóng cửa chính phủ Mỹ là như thế nào?Nếu các dự luật chi tiêu không được thông qua trước 1/10, một phần Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động; các nhân viên không quan trọng sẽ phải nghỉ việc cho đến khi đạt được thỏa thuận. Việc đóng cửa Chính phủ Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn tới hình ảnh và nền kinh tế Mỹ.Chính phủ Mỹ dưới thời ông Barack Obama đã từng phải đóng cửa trong 15 ngày vào tháng 10/2013. Lãnh đạo nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo, việc Chính phủ phải đóng cửa như vậy sẽ gây tổn hại vô cùng lớn về tài chính Mỹ. Theo bà, trong lần đóng cửa Chính phủ năm 2013, nền kinh tế Mỹ thiệt hại 24 tỉ USD và ảnh hưởng tới 120.000 việc làm.

 

----------------

 

Nguồn: Báo giao thông

 

Thực hiện: Thu Trang

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT