Mỹ khiến Trung Quốc sốc vì lời cảnh báo bất ngờ và đầy sắc lạnh

Mỹ khiến Trung Quốc sốc vì lời cảnh báo bất ngờ và đầy sắc lạnh

Điểm tin

1760 lượt nghe

2017-09-13 13:33:56
Mỹ khiến Trung Quốc không khỏi choáng váng và lo lắng khi bất ngờ tung ra một ...
Đóng

Mỹ có thể sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Trung Quốc nếu nước này không thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã cảnh báo như vậy. Theo ông Mnuchin, các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm việc chặn khả năng tiếp cận của Bắc Kinh đối với hệ thống tài chính của Mỹ.

 

“Chiến tranh kinh tế với Triều Tiên đang có hiệu quả. Chúng tôi đã phát đi thông điệp cảnh báo rằng, nếu có bất kỳ ai muốn làm ăn giao dịch với Triều Tiên thì chúng tôi có thể hiểu là họ không muốn làm ăn, giao dịch với chúng tôi”, Bộ trưởng Mnuchin hôm qua (12/9) đã tuyên bố như vậy.

 

 

Washington gần đây đã bắt đầu thể hiện sự bất mãn, khó chịu trước việc Trung Quốc không gây áp lực đủ lớn đối với đồng minh Triều Tiên để buộc nước này phải lùi bước trong vấn đề hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Mỹ vẫn miễn cưỡng chưa muốn áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm vào Trung Quốc vì lo ngại những biện pháp đáp trả từ Bắc Kinh cũng như lo ngại về hậu quả thảm khốc có thể xảy ra đối với nền kinh tế toàn cầu. Mỹ và Trung Quốc vốn là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và có sự liên quan chặt chẽ đến nhau.

 

Washington đang phải chịu 350 tỉ USD thâm hụt thương mại hàng năm với Bắc Kinh. Trung Quốc cũng là chủ của khoản nợ lên tới 1 nghìn tỉ USD của Mỹ.

 

Tuy vậy, giới nghị sĩ Mỹ vẫn đang ngày càng ủng hộ cho xu hướng gây áp lực nhiều hơn lên Bắc Kinh và các nước khác đang có giao dịch làm ăn với Bình Nhưỡng trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi trong nội bộ nước Mỹ về việc tung ra phản ứng “siêu mạnh” đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có việc áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty đến từ Trung Quốc và bất kỳ nước nào khác có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

 

----------------

 

Nguồn: VNmedia

 

Thực hiện: Thu Trang

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT