Vì sao Triều Tiên nổi giận tại bàn đối thoại với Hàn Quốc?

Vì sao Triều Tiên nổi giận tại bàn đối thoại với Hàn Quốc?

Điểm tin

376 lượt nghe

2018-01-10 13:40:23
Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên nổi giận và từ chối thảo luận khi Hàn Quốc ...
Đóng

Cuộc đàm phán cấp cao liên Triều lần đầu tiên sau 2 năm kéo dài 11 giờ đồng hồ và đã đạt được một loạt đồng thuận đáng ghi nhận. Tuy nhiên, Hàn Quốc mới chỉ đề cập đến vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đã khiến đại diện nước này nổi giận và từ chối thảo luận.

 

"Tất cả vũ khí như bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và các tên lửa đạn đạo chỉ nhắm vào Mỹ, không phải vào những người anh em của chúng tôi, Trung Quốc hay Nga", Reuters dẫn lời ông Ri Son-gwon, trưởng phái đoàn Triều Tiên tại cuộc họp với Hàn Quốc hôm nay cho biết.

 

Trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên nổi giận và từ chối thảo luận khi Hàn Quốc đề cập đến vấn đề phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng nói rằng, tất cả vũ khí này của họ chỉ nhằm vào Mỹ.

 

 

"Đây không phải là vấn đề giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và việc nêu vấn đề này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực, có nguy cơ biến mọi thành quả tốt đẹp hôm nay thành hư không", ông Ri, Chủ tịch Uỷ ban Thống nhất Hoà bình của Triều Tiên, cảnh báo trong bài phát biểu kết thúc.

 

Trước đó, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 8/1 đã đăng tải bài viết công kích Tổng thống Mỹ Donald Trump, mô tả ông là người phá hủy nền hòa bình thế giới, đồng thời chỉ trích việc nhà lãnh đạo Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi tháng trước.

 

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ 8h sáng ngày 10/1 (theo giờ địa phương). Trước đó, Bình Nhưỡng đã ngắt đường dây nóng này từ tháng 2/2016 để đáp trả việc Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong.

 

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

 

Mặc dù vậy, một số nhà phê bình ở Mỹ nói rằng động thái đàm phán của Triều Tiên là một nỗ lực nhằm chia rẽ mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn Quốc.

 

----------------

 

Nguồn: Vietnamfinance

 

Thực hiện: Thu Trang  

  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT