Bên Nhau Trọn Đời

Bên Nhau Trọn Đời

Truyện ngôn tình

22921 lượt nghe

2016-02-19 00:0
Đóng

Tôi sẽ luôn luôn yêu bạn, nhưng chỉ vào những ngày cuối tuần.

Có rất nhiều bài hát nói về mong ước của những người muốn ở cùng người yêu trong suốt quãng đời còn lại của mình, và muốn ở cùng người yêu hàng ngày nhiều nhất có thể. Bạn lựa chọn gì? Ở cạnh người yêu trong suốt quãng đời còn lại hay ở cạnh người yêu nhiều nhất có thể. Mong ước trên không giống như nhau. Một ai đó có thể muốn ở cùng người bạn đời trong suốt quãng đời còn lại, nhưng chỉ làm điều đó vào những ngày cuối tuần. Còn mong muốn thứ hai, bạn thử nghĩ xem, muốn ở cạnh người yêu hàng ngày nhiều nhất có thể, đó chính là nền tảng của tình yêu sâu đậm, nó hiếm hơn và cũng sâu sắc hơn. Cô ấy có thể mong muốn sống cùng anh ấy trong suốt quãng đời còn lại của mình, vì anh ấy là người bạn đời đủ tốt, là giải pháp tối ưu nhất trong hoàn cảnh hiện tại của cô ấy. Nhưng điều này không có nghĩa rằng, tất cả thời gian chung sống cùng anh ấy sẽ là thú vị. Ngược lại, đó có thể là trường hợp cô ấy có khả năng sống một mình, hoặc ít nhất là không cần anh ấy ở bên cạnh cô ấy liên tục, sẽ cho phép cô ấy sống cùng anh ấy trong nhiều năm. Vậy hai mong ước trên sẽ cần những yêu cầu cơ bản nào?

Mong ước sống cùng một ai đó trong suốt quãng đời còn lại không nhất thiết thể hiện một tình yêu sâu sắc, khi nó có thể đơn thuần ám chỉ về một mong muốn chia sẻ một cuộc sống thoải mái với người khác. Có thể cuộc sống thoải mái và tiện nghi với một ai đó trong nhiều năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà nó không liên quan đến tình yêu. Hơn nữa, khi mà phần lớn những hoạt động của chúng ta được tiến hành bởi chính mình, thì một người không sống cùng chúng ta trong phần lớn thời gian thậm chí có thể là người phù hợp hơn.
 

Mong ước sống cùng ai đó trong nhiều năm có thể xuất phát từ thực tế là anh ấy là một người cha tốt, một người chu cấp thích hợp, hoặc là một đối tác tình dục tuyệt vời. Tuy nhiên, việc sống cùng anh ấy mỗi ngày có làm bạn không chịu nổi nếu như anh ấy là một người hay lo lắng, bất an, hay đòi hỏi hoặc đơn giản không phải là một người cởi mở không? Người bạn đời của một người như vậy của cô ấy ở nơi khác, có thể là với bạn bè, hoặc thậm chí là bạn tình nữa. Nhưng cô ấy có thể tuyên bố rõ ràng với mọi người rằng cô ấy không có ý định rời bỏ anh ấy. Mặc dù anh ấy không thể thỏa mãn nhiều nhu cầu của cô ấy, cô ấy vẫn xem anh ấy là người bạn đời đủ tốt khi anh ấy có thể thỏa mãn một số nhu cầu của cuộc đời. Nhưng cũng đôi khi, cô ấy  chỉ có thể xem anh ta là người bạn đời đủ tốt nếu như cô ấy không phải sống cùng anh ấy từ ngày này sang ngày khác. Cô ấy sẽ cần được đảm bảo rằng, cô ấy có thời gian ở riêng một mình hoặc ở với người khác để có khả năng sống cùng anh ấy trong cả một quãng đời dài, trong khi việc chung sống thoải mái và tiện nghi với một ai đó trong nhiều năm không cần thiết ám chỉ một tình yêu sâu sắc thì mong ước thứ 2, mong ước được ở cạnh người mình yêu nhiều nhất có thể lại là chứng tỏ một tình yêu thực sự vĩ đại. Tình yêu bao gồm mong ước sống cùng người yêu liên tục, thường xuyên. Tự bản thân chuyện ở cùng nhau đã mang tính thú vị và trọn vẹn, một khía cạnh khác có liên quan, thực sự thể hiện sự hiện diện của tình yêu, đó là những hoạt động mang giá trị nội tại mà cả hai chia sẻ với nhau.
 

Khi chúng ta có một người bạn đời đủ tốt, chúng ta có thể mong ước sống cùng người ấy trong suốt nhiều năm sắp tới. Nhưng những hoạt động mà chúng ta chia sẻ cùng người ấy chủ yếu lại là không phải là những hoạt động có giá trị nội tại. Một hoạt động có giá trị bên ngoài là một phương tiện để đạt được mục tiêu bên ngoài. Giá trị của nó nằm ở việc đạt được mục tiêu, ví dụ như là xây nhà, thanh toán hóa đơn, lau nhà, rửa bát... Chúng ta  không đánh giá cao tự bản thân trong những hoạt động đó. Thực tế là chúng ta có thể cảm thấy bực bội khi phải tiến hành những hoạt động này khi chúng gây khó khăn và tốn kém. Tuy vậy thì chúng ta vẫn phải làm hoạt động đó với mục tiêu bên ngoài được nhìn nhận là có lợi. Thế còn những hoạt động giá trị nội tại thì sao? Mối quan tâm của chúng ta là tập trung vào bản thân hoạt động đó chứ không phải là ở kết quả của chúng. Chúng ta không hoàn thành những hoạt động đó càng nhanh càng tốt, ví dụ về những hoạt động có giá trị nội tại: nghe nhạc, xem phim, nhảy nhót, những hoạt động trí tuệ mà chúng ta yêu thích... Phần lớn những hoạt động của con người đều có giá trị bên trong và bên ngoài.

Quay lại với vấn đề bạn đời, khi chúng ta có một người bạn đời đủ tốt, chúng ta có thể mong ước sống cùng người ấy trong suốt nhiều năm sắp tới, nhưng những hoạt động mà chúng ta chia sẻ cùng người ấy lại chủ yếu không phải là những hoạt động có giá trị nội tại. Chừng nào cuộc sống của bạn còn tiếp tục thoải mái và tiện nghi, sự thiếu vắng tình yêu và gần gũi của anh ấy theo thời gian sẽ khó mà nhận ra được. Chúng ta sẽ bù đắp cho bản thân bằng cách tham gia những hoạt động khác bên ngoài xã hội. Mong ước sống cùng người yêu hầu hết thời gian là một trong những thể hiện của tình yêu sâu sắc nhất. Mong ước này có thể kéo dài, mặc cho sự thật là những người yêu nhau có thể thưởng thức những hoạt động khác với những người khác khi mà cuộc sống của chúng ta đầy ắp những hoạt động đa dạng khác nhau mà chúng ta có thể tận hưởng thì sẽ thật vô lý khi kỳ vọng một ai đó có thể làm thỏa mãn tất cả mọi nhu cầu của chúng ta.
 

 
Những hoạt động mà những người yêu nhau chia sẻ với nhau về cơ bản là những hoạt động có giá trị nội tại. Những người yêu nhau thưởng thức những hoạt động đó không chỉ vì một vài lợi ích bên ngoài mà còn hơn thế nữa, họ đánh giá cao và muốn tận hưởng việc ở cùng nhau và chia sẻ thời gian với nhau, vì những giá trị nội tại của hoạt động đó không bao giờ nhàm chán và không bao giờ kết thúc, nó có thể dừng lại một lúc, và sau đó lại hồi phục lại và tiếp tục. Những cặp thích tận hưởng cuộc sống tiện nghi với nhau thường tham gia vào những hoạt động có giá trị bên ngoài mà những hoạt động này có thể được xem là làm cùng với người khác.  Do đó mỗi người có thể tận hưởng việc xem phim một mình, việc tham gia vào những hoạt động đó dù là một mình hay với những người khác cũng không làm giảm giá trị của chúng và do đó nhu cầu ở cùng nhau hàng ngày sẽ trở nên ít cần thiết hơn. Còn những cặp muốn tận hưởng việc xem phim cùng nhau thì lại không quan tâm đến chất lượng bộ phim như thế nào.

Tóm lại, mong ước yêu một ai đó mãi mãi tuy không dễ thực hiện nhưng đó vẫn có khả năng có thể đạt được. Mong ước được ở cùng người bạn đời của bạn trong quãng đời còn lại của mình thì có thể dễ dàng thực hiện khi nó bao gồm việc ở bên nhau nhằm đạt được một cảm giác thoải mái, nó không yêu cầu một tình yêu quá sâu sắc nhưng lại rất khả thi.


----------

Thực hiện: Jammy Nguyễn

Những bài viết, chia sẻ của bạn, hãy gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ: camxuc@i-com.vn nhé.
 
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT