FM Sức khỏe ngày 19/02: Cải thiện tình trạng chuột rút khi mang thai

FM Sức khỏe ngày 19/02: Cải thiện tình trạng chuột rút khi mang thai

FM cao điểm sức khỏe

4283 lượt nghe

2017-02-19 09:3
Việc chủ động tìm hiểu để phòng tránh và xử lý kịp thời tình trạng chuột rút khi ...
Đóng

 

Trong thời gian mang thai, cùng với niềm hạnh phúc và mong chờ vì sắp được làm mẹ, người phụ nữ thường phải đối mặt với khá nhiều mệt mỏi trong thời kỳ thai nghén như nôn ói, đau lưng, mệt mỏi, nám da và đặc biệt là chứng chuột rút thai kỳ là một hiện tượng khá phổ biến.

 

Chứng chuột rút khi mang thai

 

Chuột rút không chỉ gây nhiều khó khăn trong việc đi lại mà còn khiến nhiều chị em bị mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khoẻ của người mẹ. Vì vậy, việc chủ động tìm hiểu để phòng tránh và xử lý kịp thời tình trạng chuột rút khi mang thai là việc làm rất quan trọng nhằm mang lại sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho mẹ và thai nhi.

 

Chuột rút trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai là một hiện tượng tương đối phổ biến. Đây là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho các chị em không tiếp tục cử động được. Trong thời gian mang thai khi bị chuột rút, thai phụ đột nhiên cảm thấy đau cứng ở bắp chân, bàn chân và 5 ngón chân tê cứng, kéo theo hiện tượng chân không thể cử động được.

 

Nguyên nhân gây chứng chuột rút

 

Tình trạng bà bầu bị chuột rút có nhiều nguyên nhân dẫn đến, có thể là do trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút nhất là về đêm và càng đến cuối thai kì càng xảy ra thường xuyên hơn. Ngoài ra, khi em bé lớn dần lên, tử cung của mẹ cũng phải giãn rộng ra để có đủ không gian cho con; điều này đồng nghĩa với các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng, gây nên các cơn đau nhức, co rút ở vùng bụng,…

 

 

 

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến bà bầu bị chuột rút là do thiếu canxi. Trong giai đoạn mang thai, nhất là những thai kì cuối nhu cầu canxi của cơ thể tăng cao để “phục vụ” cho sự phát triển của bé. Khi lượng canxi không được cung cấp đầy đủ, cơ thể mẹ có xu hướng tự “rút” canxi để truyền cho bé. Thiếu canxi khiến cơ bắp mẹ đau nhức, dễ căng cứng cơ, co rút.

 

Cách xử lý khi bị chuột rút

 

Thông thường, chuột rút thường xảy ra vào quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ, với khoảng thời gian chủ yếu là ban đêm, khi đang ngủ. Vì vậy, khi phát hiện bị chuột rút, việc các chị em cần thực hiện ngay đó là để thẳng chân, kéo gót chân, cổ chân, ngón chân lại rồi hướng lên trên. Sau đó, các bạn nên tiếp tục xoa bóp các cơ bắp bị co rút và nên đi bộ quanh nhà trong vài phút để giảm đau tạm thời một cách nhanh chóng.

 

Cách phòng tránh chuột rút khi mang thai

 

Chuột rút khi mang thai thường gây nhiều khó khăn cho chị em trong việc sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khoẻ của chị em và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa và xử lý đúng cách tình trạng chuột rút là việc mà các mẹ bầu và người thân cần đặc biệt lưu tâm.

 

Theo PGS. TS Nguyễn Việt Hùng: "Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu canxi tăng lên gấp đôi để cung cấp cho người mẹ và thai nhi. Vì vậy cần bổ sung thêm canxi. Có hai nguồn canxi: thứ nhất từ thức ăn. Các thức ăn có giàu canxi như thịt, thịt đỏ, thịt gia cầm; các loại hải sản như cá, trạch, hàu, tôm,cua,... Thứ hai là nguồn canxi từ thực vật: các loại rau xanh, đậu nành. Đồng thời có thể kết hợp canxi từ các loại thuốc, các loại thuốc bây giờ người ta thường kết hợp canxi với Vitamin D" để bổ sung cho cả mẹ cả con"

 

Bên cạnh những lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, để cải thiện tình trạng chuột rút trong thời gian mang thai, các mẹ bầu nên tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, tránh ngồi vắt chân cũng như không đột ngột đứng lên ngồi xuống, hay không bưng bê vật nặng….đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ. Khi ngủ các chị em nên duy trì tư thế nằm nghiêng bên trái và sử dụng gối mềm kê cao chân để máu huyết lưu thông dễ dàng. Còn trong trường hợp công việc nếu buộc phải đứng hoặc đi lại nhiều, các chị em nên tranh thủ nghỉ ngơi khoảng 1-2 phút giữa giờ làm để ngồi nghỉ nhằm giảm thiểu nguy cơ bị chuột rút.

 

 

Bên cạnh đó, trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, mẹ bầu nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ, tuyệt đối không ăn quá nhiều thực phẩm cùng một lúc, vì có thể sẽ khiến các mẹ bị căng bụng, các cơ bị chèn ép dễ gây chuột rút. Đặc biệt, trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cho mẹ bầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết, nhất là những thực phẩm giàu canxi, magie, kali và chất xơ như: thịt, phomai, sữa, rau xanh, cá hồi…

 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có ga và cafe. Hằng ngày, mẹ bầu cần bổ sung lượng nước vừa đủ với khoảng từ 2-2,5 lít nước/ngày cho cơ thể để tránh bị mất nước. Ngoài nước lọc, các chị em có thể thay thế và kết hợp với các loại nước ép trái cây để tăng cường vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

 

Còn trong sinh hoạt hằng ngày, các chị em nên đi lại và vận động nhẹ nhàng, tránh hoạt động thể chất quá sức có thể gây chuột rút hay những biến chứng nguy hiểm. Trong quá trình vận động và luyện tập, khi phát hiện chuột rút chị em cần phải dừng lại ngay. Đối với các trường hợp thường xuyên bị chuột rút và đi kèm các hiện tượng sưng tấy, bầm, đau đớn ở chân, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

 

Chuột rút trong thai kỳ là tình trạng khá phổ biến ở nhiều mẹ bầu, tuy không gây ra những ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng nhưng cũng khiến các chị em gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, gây mất ngủ, thậm chí ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi nếu không sớm khắc phục. Do đó, việc duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, đi đứng đúng cách khi mang thai là việc làm rất quan trọng và hữu ích trong việc xử lý, phòng ngừa hiệu quả tình trạng chuột rút trong thai kỳ.

 

--------------------

 

Nguồn VOV.

  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT