Trực tiếp bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông chủ Nhà Trắng mới là Trump!

Trực tiếp bầu cử Tổng thống Mỹ:  Ông chủ Nhà Trắng mới là Trump!

Tin trực tiếp

32726 lượt nghe

2016-11-08 13:5
Kết quả kiểm phiếu đến thời điểm này cho thấy ông Trump đã chắc chắn giành chiến ...
Đóng
Tin trực tiếp
Tin trực tiếp
Tin trực tiếp
Tin trực tiếp
Tin trực tiếp
Tin trực tiếp

Hơn 40.000 người đã đổ về trung tâm thương mại Independence Mall ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, để bày tỏ ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020.

Đây là cuộc vận động tranh cử thu hút nhiều cử tri tham gia nhất của bà Clinton trong suốt chiến dịch vận động kéo dài gần một năm qua.

Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ được bầu bởi các đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do cử tri (voter) trực tiếp bầu.

Lá phiếu của cử tri gọi là lá phiếu phổ thông, tuy vẫn bầu cho các ứng cử viên tổng thống, song chỉ có nhiệm vụ chọn ra đại cử tri cho bang của mình.

Đại cử tri là những người đã công khai cam kết ủng hộ cho một ứng cử viên từ trước. Mỗi bang sẽ cử ra số đại cử tri bằng đúng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang.

Tuy nhiên, sẽ không có một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức được bầu làm đại cử tri.

Hiến pháp Mỹ có rất ít điều khoản quy định các tiêu chuẩn cụ thể để trở thành đại cử tri, chỉ nêu rằng nghị sĩ hoặc một quan chức chính phủ liên bang không thể được chỉ định làm đại cử tri.

Ở hầu hết các bang (trừ Maine và Nebraska), ứng cử viên tổng thống nào được nhiều phiếu phổ thông nhất thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của đại cử tri của bang đó.

Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 cộng thêm 3 đại cử tri của thủ đô Washington.

Ở hầu hết các bang (trừ Maine và Nebraska), ứng cử viên tổng thống nào được nhiều phiếu phổ thông nhất thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của đại cử tri của bang đó.

Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri, bằng số ghế trong Quốc hội Mỹ là 535 cộng thêm 3 đại cử tri của thủ đô Washington.

Ứng cử viên Hillary Clinton (trái) và ứng cử viên Donald Trump (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch chiến dịch bà Clinton John Podesta vừa có phát biểu lúc 14g (giờ VN): “Tôi biết các bạn đã chờ đợi ở đây rất lâu.

Các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm, và mọi phiếu bầu đều có ý nghĩa. Kết quả ở nhiều bang vẫn còn quá sít sao để quyết định ai chiến thắng, vì thế chúng tôi sẽ không phát biểu gì thêm vào tối hôm nay. Mọi người nên về nhà và ngủ một giấc.

Ngày mai chúng ta sẽ có thêm nhiều chuyện để nói. Chúng tôi tự hào về các bạn và tự hào về bà ấy (Clinton). Bà đã làm nên những điều tuyệt vời và vẫn chưa thua cuộc đâu”.

Bà Clinton vừa giành chiến thắng tại bang Maine và gia tăng số phiếu đại cử tri của mình thêm 3 phiếu, chạm mốc 218 so với 266 phiếu của đối thủ Cộng hòa Donald Trump (ông Trump cũng giành được 1 phiếu).

Với việc Thượng nghị sĩ Pat Tooney tái đắc cử vào Thượng viện Mỹ này, đảng Cộng hòa đã có đủ số ghế để nắm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội nước này, hãng tin AP cho biết.

Pennsylvania đang trở thành "Florida" thứ hai. Mọi ánh mắt đang đổ dồn về bang có 20 lá phiếu đại cử tri này. Hai ứng viên vẫn đang đeo bám quyết liệt với lợi thế nghiêng về ông Trump. 98% phiếu bầu tại bang này đã được kiếm điếm, theo New York Times.

Mất Pennsylvania, cánh cửa bước vào Nhà Trắng của bà Hillary chắc chắn sẽ khép lại.

Từ cảm giác sửng sốt ban đầu, những nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton giờ đây đã nhìn thấy thất bại khó tránh khỏi trước mắt của ứng viên mà mình ủng hộ.

“Chẳng còn chút lạc quan nào ở đây cả,” một nhà tài trợ cho bà Clinton nói với phóng viên CNN.

Trong lúc những người ủng hộ ứng viên Dân chủ đang ở trong trạng thái gần như suy sụp trước tình hình bầu cử ngày một xấu đi, bà Clinton cùng gia đình và ban vận động tranh cử im lặng theo dõi kết quả bỏ phiếu tại một căn phòng nhỏ trong khách sạn Peninsula ở thành phố New York.

Theo Emdep

  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT