Kết nối yêu thương: Tháng Giêng với lời từ biệt để hẹn ngày trở lại

Kết nối yêu thương: Tháng Giêng với lời từ biệt để hẹn ngày trở lại

Kết nối yêu thương

548 lượt nghe

2018-03-08 08:3
Vậy là tháng Giêng, tháng đầu tiên của năm mới đã lãng đãng bỏ lại sau lưng chút ...
Đóng

 

Đúng là tháng Giêng thật tuyệt làm sao! Trong cái vòm trời đất còn lạnh giá, nhưng hơi ấm tháng Giêng đã thắng được cái giá lạnh của mùa đông đang cố tràn về, nên chỉ cần những cơn mưa xuân giăng rắc cũng làm cho đám cỏ đê rạc rày suốt mùa đông đã ngấn lên những mầm xanh, khiến cho nó đổi màu lúc nào không biết... Những ruộng mạ có nắng, có gió, bỗng ngấn xanh đến bất ngờ.... Những ruộng hoa cải nở rộ vàng dọc khắp cánh đồng tỏa cái hương thơm thoang thoảng pha chút ngai ngái của nó làm lòng người có cảm giác sảng khoái lâng lâng khó tả như bước vào chốn hoa nguyên. Dễ nhận ra nhất là những cây bàng trên sân trường, cây sung, cây xoan bên những bờ ao nảy những trồi xanh biếc giống như nụ tầm xuân.

 

 

Người ta bảo tháng Giêng mang đến cho cây cối, cho sự vật sự hồi sinh, tháng của những chồi non, lá xanh, và cả những nụ hoa bắt đầu khoe sắc, là tháng của sự thức giấc vạn vật sau một giấc ngủ dài. Tháng Giêng thay áo vũ trụ ngỏ cửa cho một năm mới đến làm hồi xuân lòng người khiến thi sĩ khai bút trong cảm hứng dạt trào của trái tim yêu rạo rực. Chẳng thế mà nhà thơ Xuân Diệu cũng đã từng phải thốt lên: “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần …”

 

Mà thực ra vòng quay của vũ trụ là bất tận, vô thủy vô chung nên cái tháng Giêng như một cái mốc trong nhịp tuần hoàn bất tận đó.

 

Dân gian quan niệm:“ Tháng Giêng là tháng ăn chơi …” bởi tháng Giêng có quá nhiều lễ hội để mọi người vui chơi và du ngoạn nhưng có lẽ cảm hứng về nó khiến con người vui say quên cả mọi sự.

 

Dù nhịp sống tất bật ngày nay khiến chúng ta không thể “ăn chơi” theo cái nghĩa ấy song vẫn thấy lòng mát dịu khi đọc lại mấy câu ca nghe như có một ngọn gió đồng xa xôi, từ quê nhà thổi đến làm sống lại cái không khí: “Gần xa nô nức yến anh / Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân” (Nguyễn Du- Truyện Kiều).

 

 

Cũng bởi thế tháng Giêng gắn liền với nhiều niềm ngẫu hứng lãng mạn, rong chơi, phóng túng, buông xả để bắt đầu cho một vòng quay mới, nên phải chăng rong chơi tháng giêng người ta bỗng nhận thấy ai cũng đẹp không chỉ bởi áo quần đẹp, khuôn mặt đẹp, nụ cười đẹp mà còn bởi lòng ta cùng chan hòa với cái đẹp của người.

 

Dường như, tháng Giêng là khoảng thời gian thiêng liêng để người ta nghĩ nhiều hơn về tình thân, về xứ sở, về nguồn cội! Cái nơi quanh năm tần tảo, cực nhọc để nuôi lớn những ước mơ, để đến lúc nào đó những người trẻ dần lớn lên, ra đi và chỉ quay về đúng mấy ngày Tết vội vã. Ấy vậy mà quê hương vẫn sửa soạn mình, để chào đón những bước chân trở về một cách thịnh soạn và ấm lòng nhất. Sau những ngày ôm ấp những đứa con hồi hương thì những ngày tháng Giêng lại tiếp tục làm những cuộc chia ly để lại hẹn ngày trở về!

 

 

Đúng là tháng Giêng, yên bình và chậm chạp, khiến cho ngày và đêm, bình thường nhưng rất lắng đọng làm lòng người ai cũng một chút xốn xang…Nó làm cho mỗi người thấy trong trái tim mình và mọi người cũng có thật nhiều ước vọng. Ai đó đã nói cần phải có nhiều hy vọng để bản thân mình không bao giờ gục ngã, cần phải cố gắng hơn gấp ba lần sức lực mình có để bước qua mọi chông gai trong cuộc sống này, cần phải biết cách nhận ra điều gì được và mất để kịp rút ra những bài học quý giá hơn về sau cho bản thân. Tháng Giêng cũng đã giúp ta nhận ra nhiều thứ: những thứ mình đã đánh mất, những thứ mình đã lãng quên, những thứ mình đang trân quý.. Nhưng không hẳn vì vậy mà ta thôi những ước mơ, những hy vọng. Với những giọt nước mắt thật sự rơi đi vì điều gì đó ta lại nhận ra mình cần phải biết cách cứng rắn hơn để sống, với mỗi một nông nổi qua đi ta học được cách đứng dậy và gạt bỏ tất cả để bước đi. Cũng giống như người ta vội vã trong tháng Chạp để rồi bình yên, thanh thản hơn trong tháng Giêng.

 

Tháng Giêng cứ thế đến và đi đong đầy những hơi ấm của người thân dù ngoài trời có chút lạnh của những cơn mưa xuân rây lả lướt. Dẫu giờ đây sắp chia tay với tháng Giêng cũng để bắt đầu những lo toan…nhưng ta vẫn muốn sống trọn vẹn với những cảm xúc nồng nàn, trong trẻo của tháng Giêng! Bởi chính cái duyên thầm của tháng sứ giả của mùa xuân đang đồng hành cùng với “Thần tình yêu” gõ cửa khơi nguồn những hoài bão, ước mơ, dự định ấp ủ trong năm mới và một tình yêu thuần khiết.

 

----------------------

 

Nguồn: VOV/dantri

  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT