LHQ thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên nặng nhất từ trước đến nay

LHQ thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên nặng nhất từ trước đến nay

Điểm tin

894 lượt nghe

2017-09-12 13:1
Hôm thứ 2 (11/9), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua các biện pháp ...
Đóng

Hôm thứ 2 (11/9), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nặng nhất từ trước đến nay nhưng vẫn giảm đáng kể so với dự thảo được chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vài ngày trước.

 

Mặc dù được nhận định là mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại, các biện pháp trừng phạt không thực sự gây nhiều áp lực lên Bình Nhưỡng. Mỹ từng yêu cầu cấm vận nguồn dầu mỏ nhập khẩu vào Triều Tiên đồng thời cấm nước này xuất khẩu hàng dệt may và đóng băng mọi tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi đó, nghị quyết cuối cùng của LHQ chỉ giữ lại điều khoản cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu hàng dệt may nhưng chỉ đặt hạn mức nhập khẩu dầu là 2 triệu thùng mỗi năm chứ không cấm hoàn toàn.

 

 

Thêm vào đó, nghị quyết yêu cầu các quốc gia kiểm tra tàu thuyền ra vào các cảng của Triều Tiên nhưng không cho phép sử dụng vũ lực đối với các tàu không tuân thủ, như chính quyền ông Trump từng đề xuất. Thậm chí, việc kiểm tra phải được sự đồng ý của các quốc gia nơi tàu đăng ký, một lỗ hổng để các nước có thể "lách luật". Nghị quyết cũng không áp đặt một lệnh cấm đi lại hoặc đóng băng tài sản đối với ông Kim

 

Nghị quyết nhận được sự ủng hộ từ tất cả 15 thành viên hội đồng nhưng vẫn phản ánh sức mạnh của Nga và Trung Quốc. 2 nước này đều phản đối dự thảo mà Washington từng đưa ra với lý do những hình phạt nghiêm khắc sẽ phản tác dụng và có thể làm mất ổn định, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

 

----------------

 

Nguồn: Tổng hợp

 

Thực hiện: Thu Trang

Radio cùng giọng đọc

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT