Lý lẽ của trái tim - Phần 1

Lý lẽ của trái tim - Phần 1

Truyện ngắn

848 lượt nghe

2018-05-15 08:1
Vũ thích nhìn Trinh cười, thích cái cách cô ấy đột ngột xuất hiện, ...
Đóng

Vũ bước ra khỏi lớp cao học buổi chiều, ngoài đường xe cộ chạy qua nườm nượp. Giờ cao điểm, vậy là sắp qua một ngày. Có tiếng chuông điện thoại. Của Trinh:

 

- Em tới trường anh rồi!

 

Chẳng để Vũ kịp hỏi lại: Em ở đâu? thì giọng nói nhí nhảnh bên kia đã cướp lời:

 

- Bên đường, đối diện. Ah, em thấy anh rồi!

 

Điện thoại chỉ còn tiếng tút tút. Và chưa đầy một phút sau, Trinh chạy tới trước mặt Vũ. Đứng trước anh là cô gái mặc chiếc váy xòe với hình trái tim đỏ chót, tóc xoăn nhẹ, đôi giày đỏ, đôi môi cũng… đỏ nữa, và luôn miệng nói cười. 

 

***

Vũ thích nhìn Trinh cười, thích cái cách cô ấy đột ngột xuất hiện, không báo trước, thích cả cách cô ấy hay đòi anh đưa đi ăn duy nhất một loại bánh: bánh rán. Tóm lại, xung quanh Trinh, mọi thứ đều có thể xảy ra. Một cô gái kì lạ…

 

- Này anh, em nói từ nãy anh không nghe sao??? Trinh gặng hỏi, đưa Vũ trở về hiện tại.

 

- Gì cơ? 

 

- Anh, thật là… em muốn ăn bánh rán.

 

Trinh vừa nói, vừa níu tay Vũ không rời, vậy là chẳng lần nào, anh từ chối lời cô. Suốt quãng đường từ cổng trường anh tới hàng bánh rán quen thuộc mà mỗi lần cô tới đều đòi anh đưa đi ăn, Trinh nói chuyện không ngừng. 

 

 

Chưa lần nào, anh thấy cô im lặng, hay ít nói chuyện một chút xíu nào. Cô - một cô gái nói nhiều. Anh chợt mỉm cười, và bị cái nhíu mày của Trinh kéo về thực tại.

 

- Sao anh cười em?

 

- Đâu có, anh không có cười em!

 

- Không lẽ vừa rồi anh khóc? 

 

Vậy là đuổi nhau, anh chạy và Trinh đuổi theo sau. Tới khi nào, đôi giày đỏ kia mệt và ngồi phịch xuống đất, dù điều ấy sẽ làm bẩn chiếc váy xinh đẹp.

 

- Này, đứng dậy đi chứ, người ta sẽ nghĩ anh bắt nạt em!

 

- Thì không phải vậy sao? Đôi môi đỏ hờn dỗi.

 

- Thôi mà. Là anh sai, nào đưa tay anh kéo dậy.

 

Đôi tay nhỏ nhắn kia chìa ra, và bao giờ cũng thế, anh luôn là người nhận mình sai, chỉ để đôi môi đỏ lại cười thật tươi. Anh chưa bao giờ thấy phiền vì điều đó. 

 

 

Sau đấy, anh sẽ ngồi lặng im, nhìn cô gái kì lạ ấy ăn hết những chiếc bánh rán tẩm đường trên đĩa. Rất đáng yêu, chỉ có thể nói về cô ấy như thế. Đã bao lâu, anh quen với việc cô xuất hiện trong cuộc sống của mình. Em như một cơn gió lạ, thoáng vui, thoáng buồn, nhưng cơn gió ấy, làm anh vui vẻ, làm anh thấy cuộc sống vốn nhàm chán của mình trở nên đầy màu sắc. 

 

- Chị Anh Thư dạo này sao anh? 

 

Giọng Trinh trở nên trầm hơn, câu hỏi của Trinh cắt ngang suy nghĩ của anh.

 

-  Anh Thư à, cô ấy sắp hoàn thành khóa học, và sẽ về Việt Nam… cuối tháng này. 

 

Vũ thốt ra ba từ “cuối tháng này”, mà lòng như thắt lại. Anh Thư, người yêu thực sự của anh sắp về, sao tâm trạng anh lại thành ra thế này.

 

- Lần sau lại đến nhé, cháu gái!!!

 

Tiếng cô chủ quán bánh gọi với theo Trinh và anh, sau khi Trinh đã chén hết số bánh rán ở quán và còn gói một túi giấy mang về. Cô có vẻ rất thích thú, mỗi khi có Trinh đến, và bao giờ cũng dành phần bánh rán tẩm đường ngon nhất cho em. 

Phố đã lên đèn, những con phố khoác lên cho mình một màu áo mới, khác lạ và lung linh. Bến bus vắng người. Trinh chợt trở nên im lặng, ngồi xuống ghế chờ, và ngắm nhìn dòng người qua lại. Vũ nhìn Trinh, rất lâu, về cô gái kì lạ, đột nhiên xuất hiện trong cuộc sống của anh, mà anh chỉ còn cách đón nhận, chẳng có thời gian để hỏi lí do vì sao, tại sao…

 

Bên Trinh, mọi thứ đều trở nên dễ chịu, và câu hỏi vì sao dường như không còn cần thiết. Một cơn gió thổi qua, khẽ lay lay mái tóc xoăn nhẹ của Trinh, hình ảnh Anh Thư, người yêu hiện tại của Vũ lại hiện ra. Cô ấy sẽ nghĩ gì, khi người yêu của cô- là anh đang ngồi đây, đi ăn và say sưa ngắm một cô gái mới quen. Anh sẽ là một kẻ tồi, là người trăng hoa, khi người yêu đi học xa và quen với một cô gái khác…

 

- Anh đang nghĩ về chị ấy?

 

Trinh đột nhiên cất tiếng. Dường như Trinh hiểu rõ Vũ, trong từng dòng suy nghĩ. 

 

- Chỉ là…

 

- Không, anh không phải là một kẻ tồi, anh chỉ ở bên em, một kẻ mới bị thất tình thôi mà. Việc đó không xấu. Giọng Trinh nhẹ như gió thoảng. 

 

Hai tuần, quãng thời gian quá ngắn khi bên Trinh, nhưng đủ để có lúc anh thấy mình như chia làm hai nửa, mọi thứ trở nên màu sắc khi bên Trinh, và chìm  lặng khi bên Anh Thư. Trinh luôn làm mọi thứ quanh mình mới mẻ, hấp dẫn và đẹp đẽ. 

 

- Em có thực sự yêu người ấy?

 

---

Tác giả: Hạc Xanh.

Thực hiện: Vy Cầm. 

  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT