Những 'bí kíp' phản khoa học khi ăn nhậu ngày Tết

Những 'bí kíp' phản khoa học khi ăn nhậu ngày Tết

Điểm tin

397 lượt nghe

2018-02-14 10:0
Nhiều dân nhậu mách nhau bí quyết uống nhiều mà không say như uống paracetamol, ...
Đóng

Sau một năm làm việc vất vả, ai cũng háo hức mong những ngày Tết để được đoàn viên, du lịch, vui chơi hay gặp gỡ bạn bè. Để đối phó với những buổi tiệc tùng liên tục trong những ngày Tết, cánh mày râu thường truyền miệng nhau một số bí quyết để uống nhiều mà không say như uống dầu ăn, uống aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu.

 

Trao đổi về vấn đề này, ThS BS. Võ Ngọc Quốc Minh - Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết đây hoàn toàn là những quan niệm sai lầm, không những làm hại sức khỏe mà còn không hề có tác dụng chống say rượu bia.

 

 

Paracetamol là một loại thuốc có độc tính trên gan, do đó nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm Paracetamol thì sẽ làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc hơn. Aspirin dù không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày tá tràng.

 

Bên cạnh đó,việc uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng, ngược lại còn gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Dầu ăn làm thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Tuy nhiên, khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột thì một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu, sẽ dẫn đến say rượu ngay, thậm chí có thể gây ra ngộ độc rượu.

 

Để có một dịp Tết vui vầy và khỏe mạnh, chúng ta nên lưu ý khi uống rượu bia không nên uống lúc bụng đói. Bên cạnh đó,việc uống nhiều rượu bia, ăn những thức ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ trong dịp Tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây ra tổn thương gan và thường dẫn đến viêm gan. Đặc biệt đối với những người bệnh đã có sẵn xơ gan, viêm gan thì việc uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

 

---------------

 

Nguồn: PLO

 

Thực hiện: Thu Trang  

  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT
  • MỚI NHẤT